Để đặc sản sơ-ri Gò Công cất cánh !

Là loại quả đặc sản của tỉnh Tiền Giang, chỉ thích hợp phát triển ở vùng đất “ba Gò”(đất cát, gò cao), gồm các huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công cùng với tính hiệu quả, trái sơ-ri đã được UBND tỉnh Tiền Giang và các huyện, thị xã vùng Ngọt hoá Gò Công thống nhất phát triển mạnh kể từ năm 2007.
Trạm Khuyến nông huyện Gò Công Đông đã thống nhất chọn ấp Ông Gồng (xã Tân Đông) -vùng trồng sơ-ri tập trung nhất ở huyện này - làm thí điểm thành lập Tổ hợp trồng sơ-ri sạch. Đây là điểm trình diễn cho nông dân đến tham quan học tập rút kinh nghiệm.
Ông Trần Văn Khải (50 tuổi) ở ấp Ông Gồng, xã Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đã được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi với mô hình trồng sơ-ri đặc sản sạch năm 2006 và là tổ trưởng Tổ Hợp tác sản xuất sơ-ri sạch này. Nhờ sử dụng đúng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đúng nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng cách nên sản phẩm sơ-ri sạch, việc tiêu thụ dễ dàng. Ông Khải và các hộ nông dân khác đã ký hợp đồng bán sản phẩm cho Công ty TNHH Thịnh Phát (thị xã Gò Công) đông lạnh xuất khẩu qua Nhật Bản với giá 4.000 đồng/kg, theo các điều khoản đã ký kết. Ông cho biết, hiện gia đình ông trồng 1ha sơ-ri chua từ 3 đến 10 tuổi ở xã Tân Đông, vùng đất thích hợp với cây sơ-ri nên phát triển nhanh và năng suất cao. Sơ-ri của ông cho thu hoạch 8 đợt (vì cây cho nhiều cỡ quả khác nhau), năng suất khoảng 35tấn quả/ha/năm 2006.
Sau khi trừ chi phí, ông còn lãi 80 triệu đồng. Với lợi nhuận như trên, trồng sơ-ri sạch ở huyện Gò Công Đông cao gấp 5 lần trồng lúa xuất khẩu ở vùng này. Quý I/2007, ông được tập huấn kỹ thuật trồng sơ-ri sạch nên thu hoạch 15 tấn quả, bán được 60 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 40 triệu đồng.
Tuy nhiên, đầu ra của trái sơ-ri vẫn còn khó khăn vì hiện nay tại các huyện và thị xã Gò Công chỉ có Công ty TNHH Thịnh Phát “độc quyền” mua bán sơ- ri.
Đặc sản sơ-ri Gò Công hiện có trên 1.000ha (chủ yếu ở huyện Gò Công Đông với 600ha) sản lượng lên đến 30.000 tấn quả/năm. Nhưng nếu trồng đúng kỹ thuật, sản lượng có thể lên đến 50.000 tấn quả/năm./.

0
Từ khóa :

Tin liên quan

HTX SƠRI BÌNH ÂN GÒ CÔNG ĐÔNG

138 Kinh Trên, Bình Ân, Gò Công Đông, Tiền Giang Email : soribinhan@gmail.com Web : www.sorigocong.com Điện thoại : 0916 223 776
Hổ trợ online