TIN CHI TIẾT

Tự làm thức uống giải nhiệt với sơ-ri

(TNTT>) Theo người dân vùng Tây Nam bộ, Gò Công là nơi có trái sơ-ri ngon nhất, lượng muối trong đất làm cho trái sơ-ri ở đây giòn thơm, ngọt đậm. Món chè sơ ri ra đời khi những trái sơ-ri chín muồi, rụng xuống gốc nhưng hương vị vẫn nguyên.

- Chè sơ-ri: Gom trái vừa rụng, rửa sạch, phơi một nắng (chọn ngày có nắng già) đến khi trái vừa dốt thì mang vào. Tùy theo độ chua ngọt để cho lượng đường thích hợp. Nếu ngọt thì một 1 kg sơ-ri và 1 kg đường cát trắng, chua thì giảm lượng đường cát xuống còn 700 gr. Trộn đều. Cho lên bếp đun sôi bằng lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay, tránh bị cháy. Nấu trong 1-2 giờ đến khi thấy đường vừa sánh lại. Cho một ít hương va-ni, sau 10 phút nhắc xuống.

Món chè giúp kích thích tiêu hóa, nhất là đối với những người kém ăn. Tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt.

- Cocktail trái cây: Sơ-ri chín 50 quả, chôm chôm hoặc nhãn 30 quả, mít ráo ngọt 10 múi, thơm (dứa) 1 quả. Thơm, mít thái hạt lựu; sơ-ri để nguyên quả; chôm chôm, nhãn lấy cùi bỏ hạt.Pha nước đường (1 chén đường cát + 4 chén nước),lọc sạch, đun sôi.Cho thơm, mít, chôm chôm, nhãn vào nước đường đang sôi; sơ-ri cho vào sau cùng vì mau mềm. Để nguội, dùng với nước đá bào hoặc ướp lạnh. Có thể thêm sữa đặc hoặc nước cốt dừa để làm tăng hương vị thơm ngon của cocktail. Món này có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bổ sung nhiều loại vitamin, chất khoáng vi lượng cần thiết, rất tốt cho người suy nhược, ăn uống kém, người lao động trí não và lao động tay chân, trẻ em suy dinh dưỡng.


Lương y Đinh Công Bảy
Từ khóa :

HTX sơri Bình Ân Gò Công Đông

138 Kinh Trên, Bình Ân, Gò Công Đông, Tiền Giang Email : soribinhan@gmail.com Web : www.sorigocong.com Điện thoại : (073) 2222 567
Hổ trợ online